Category Jumplist
Close Jumplist

Sự khác biệt giữa TIẾT KIỆM và ĐẦU TƯ

Trong ngôn ngữ thường nhật, người ta thường đánh đồng khái niệm tiết kiệm và đầu tư với nhau cũng như sử dụng chúng như hai cụm từ thay thế. Tuy nhiên, đó là các phương thức khác biệt và chúng đều đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch xây dựng tài sản và phân bổ ngân sách chi tiêu của bạn.

Tiết kiệm là gì? 

Khái niệm tiết kiệm đơn giản hơn so với đầu tư. Tiết kiệm là lượng thu nhập bạn dành phòng bị lúc khó khăn hay cho những mục tiêu ngắn hạn. Về cơ bản, đó là số tiền bạn dành riêng ra một bên. Chúng ta có một số nơi điển hình để cất giữ tiền như quỹ tiết kiệm (saving bank), séc, chứng chỉ tiền gửi (CDs),…

Phần lớn mọi người nghĩ tiết kiệm có mục tiêu và nhu cầu ngắn hạn hơn, có thể là một quỹ cho kỳ nghỉ sắp đến hay tình huống khẩn cấp, ngặt nghèo. Tốt nhất, bạn nên trích tiết kiệm một phần cố định trong ngân sách phân bổ hàng tháng, theo lối tư duy 6 chiếc lọ (JARS system) của tác giả “Bí mật tư duy triêu phú” – Harv Eker thì khoản tiền này chiếm 10%.

Đầu tư là gì?

Sự khác biệt giữa TIẾT KIỆM và ĐẦU TƯ

Khi bạn đầu tư, bạn mua một tài sản và tin rằng nó sẽ tạo ra lợi nhuận qua thời gian hay nói cách khác, lý do chính khiến bạn đầu tư là tiền của bạn sẽ có tiềm năng tăng trưởng. Phần lớn các khoản đầu tư thích hợp với mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như nghỉ hưu.

“Không chắn ăn” là vậy (như số đông những người đứng bên lề đầu tư nghĩ) nhưng tại sao người ta lại chọn đầu tư bên cạnh tiết kiệm? Câu trả lời nằm ở việc tăng chi phí sinh hoạt theo thời gian hay còn gọi là lạm phát.

 

Sự khác biệt giữa TIẾT KIỆM và ĐẦU TƯ

Tuy các phương tiện tiết kiệm có thể là nơi an toàn để cất giữ tiền trong ngắn hạn nhưng thường không tạo ra lợi nhuận cao hơn độ gia tăng của lạm phát. Trong thực tế, thường sẽ tồn tại khoảng trễ so với lạm phát. Điều đó có nghĩa là số tiền của bạn không chỉ giữ nguyên mà thậm chí còn mất sức mua theo thời gian.

Mục tiêu đầu tiên của mỗi nhà đầu tư là lợi nhuận phải cao hơn lạm phát, sao cho tiền của họ có thể tạo ra lợi nhuận thực vững chắc – lợi nhuận sau khi trừ đi lạm phát. Do vậy, đầu tư là chìa khóa đánh bại lạm phát.

Tiết kiệm và đầu tư gắn liền với nhau. Cả hai đều đóng một vai trò riêng trong kế hoạch tài chính nhưng chúng hoàn toàn khác biệt.

Nguồn: FranklinTempletonTV/Vietsub by Happy Live

;