Category Jumplist
Close Jumplist

Bình nóng lạnh tốt nhất 2018?

Ngày nay bình nóng lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong các gia đình nên việc chọn mua bình nóng lạnh như thế nào để vừa tốt, an toàn mà lại vừa túi tiền là vấn đề nhiều người quan tâm. Trong những thương hiệu phổ biến như Ariston, Ferroli, Picenza, Rossi thì bình nóng lạnh loại nào tốt nhất? Đây là câu hỏi sẽ được trả lời ở bên dưới đây.

Mùa đông lại đến và bình nóng lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong gia đình nên việc chọn mua bình nóng lạnh như thế nào để vừa tốt, vừa an toàn mà lại vừa túi tiền là vấn đề nhiều người quan tâm. Trong những thương hiệu phổ biến như Ariston, Ferroli, Picenza, Rossi thì bình nóng lạnh loại nào tốt nhất trong năm 2018 này? Đọc hết bài viết này bạn sẽ trả lời được câu hỏi đó.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bình nóng lạnh khác nhau đang được bán như máy nước nóng trực tiếp, gián tiếp và loại dùng năng lượng mặt trời. Những thông tin dưới đây cũng sẽ giúp bạn phân biệt và chọn loại bình nóng lạnh phù hợp với nhu cầu.

Bình nóng lạnh loại nào tốt?

Bình nước nóng trực tiếp và gián tiếp loại nào tốt hơn?

1. Bình nóng lạnh loại nào tốt?

Khi chọn mua bình nóng lạnh cho gia đình, chắc bạn sẽ nghe đến 2 loại bình nóng lạnh hiện đang có trên thị trường là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp (hay còn gọi là bình nóng lạnh truyền thống). Vậy cụ thể hai loại bình này có gì khác biệt?

Về nguyên tắc hoạt động thì hai loại bình nước nóng này có nguyên tắc giống nhau. Đó là nước lạnh đi vào sẽ được làm nóng trong bình/máy để nước đầu ra sẽ là nước ấm/nóng. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất nằm ở thiết kế; một loại có bình chứa nước nóng, loại còn lại thì không có bình chứa này.

1.1 Có nên mua bình nóng lạnh trực tiếp?

Gọi là máy nóng lạnh trực tiếp vì chỉ cần 1-2 phút bật máy để đốt nóng điện trở là bạn đã có nước ấm để tắm chứ không phải mất thời gian chờ đợi để nước trong bình được làm nóng. Đó là nhờ bình có cơ chế hoạt động làm nóng bằng điện trở công suất cao. Nước sẽ được làm nóng khi chảy qua đoạn đường ống được đốt nóng nhiệt độ cao bên trong máy nóng lạnh trực tiếp.

Nhiệt sẽ được truyền vào nước lạnh khi nước chảy trong bình nóng lạnh trực tiếp

Nhiệt sẽ được truyền vào nước lạnh khi nước chảy trong bình nóng lạnh trực tiếp

Với nguyên lý hoạt động này, bình nóng lạnh trực tiếp có công suất rất lớn để đốt nóng các đoạn ống dẫn bằng đồng bên trong thân máy. Nhiệt độ cần đủ cao để khi nước chảy qua bình (từ vòi nước lạnh) ra đến vòi là nước sẽ ấm lên.

Loại bình nóng lạnh trực tiếp này được gắn nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau. Trong đó cảm biến quan trọng nhất là cảm biến nhiệt độ nước ở đầu nước ra. Cảm biến này kiểm soát nhiệt độ vòi nước ra ở mức nhiệt bạn mong muốn và điều chỉnh nguồn điện vào máy cho phù hợp với nước lạnh ở đầu vào.

Nhờ việc làm nóng trực tiếp, người sử dụng loại bình này không phải chờ nước nóng. Bên cạnh đó, thiết kế của loại bình nóng lạnh trực tiếp này rất nhỏ gọn, dễ lắp đặt và chi phí sản xuất, giá bán nhìn chung cũng thấp hơn so với loại bình nóng lạnh có bình chứa. Nhiều sản phẩm bình nóng lạnh trực tiếp chất lượng có giá chỉ khoảng 1 triệu đồng.

Bình nóng lạnh Ariston SB35E-VN: Một sản phẩm giá rẻ mà chất lượng

Bình nóng lạnh trực tiếp Ariston SB35E-VN: Một sản phẩm giá rẻ mà chất lượng

XEM TẠI ĐÂY

Sử dụng loại bình nóng lạnh trực tiếp này bạn cũng sẽ tiết kiệm điện hơn so với loại bình nóng lạnh gián tiếp. Lý do là trong đa phần các trường hợp, các gia đình thường lãng phí rất nhiều năng lượng để làm nóng nước trong loại bình gián tiếp mà sau đó lại không dùng hết, để hao phí điện năng.

Mặc dù vậy, loại bình nóng lạnh trực tiếp này cũng có những nhược điểm mà bạn cần cân nhắc. Đầu tiên là với công suất lớn (phổ biến 3.000 - 5.000W), loại máy này yêu cầu nguồn điện mạnh, ổn định để sử dụng. Điểm thứ hai là loại máy này cần nguồn nước vào áp lực cao, để đảm bảo nước đầu ra đủ mạnh để sử dụng ổn định.

Nhược điểm cuối cùng và cũng là điểm hạn chế lớn nhất của loại máy này là nước đầu vào không được quá lạnh. Nếu nước đầu vào lạnh dưới 20 độ thì nhiều khả năng nước đầu ra sẽ không kịp đốt nóng đến mức nhiệt độ mà bạn mong muốn. Vì vậy mà với thời tiết ở Hà Nội, nhiều khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ c thì loại máy này thực sự không hợp. Tuy vậy, đây lại là dòng sản phẩm cực kỳ phù hợp với các tỉnh thành từ miền trung trở vào, khi mà mùa lạnh cũng thường không quá rét.

1.2 Bình nóng lạnh gián tiếp có ưu, nhược điểm gì?

Bình nóng lạnh gián tiếp có bình chứa nước nên cồng kềnh hơn các loại bình nóng lạnh trực tiếp. Ưu điểm lớn nhất của loại máy này là bình chứa có dung tích lớn nên một lần đun nóng có thể sử dụng được cho nhiều người.

Bên cạnh đó, nước trong bình chứa có thể được đun nóng lên nhiệt độ rất cao. Nước này khi chảy ra vòi sẽ được hòa vào nước lạnh và bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ thông qua việc điều chỉnh lượng nước lạnh chảy vào. Vì vậy mà ngay ở cả những vùng thời tiết mùa đông rất lạnh thì bạn cũng có thể yên tâm là sẽ có nước nóng để dùng.

Loại bình nóng lạnh gián tiếp này không yêu cầu áp suất nước lớn vì nước sẽ được đung nóng sau khi chảy đày vào bình chứa nước. Công suất máy cũng thấp hơn so với bình nóng lạnh trực tiếp nên sẽ phù hợp hơn với những nơi điện yếu hoặc thiếu ổn định.

Bình nóng lạnh gián tiếp có bình chứa, phù hợp với những nơi có mùa đông lạnh

Bình nóng lạnh gián tiếp có bình chứa, phù hợp với những nơi có mùa đông lạnh

XEM CÁC SP BÁN CHẠY

Loại bình nóng lạnh gián tiếp này được chuộng nhất ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc, khi mua mùa đông nhiệt độ nước ngoài trời xuống rất thấp, loại bình nóng lạnh trực tiếp không thể làm nước đủ nóng được.

​Loại bình nóng lạnh gián tiếp này có một vài nhược điểm mà bạn cũng cần cân nhắc khi mua. Đầu tiên là máy cồng kềnh, lắp đặt tốn không gian và diện tích nên không phù hợp với các phòng tắm quá nhỏ. Thứ hai là việc lắp đặt cũng phức tạp hơn loại bình nóng lạnh trực tiếp (thường phải cần thợ đến lắp). Loại bình nóng lạnh trực tiếp thì việc tự lắp cũng không quá khó khăn.

Loại bình này bạn sẽ phải chờ khoảng 15-30 phút thì mới có nước nóng để dùng. Giá cả cao hơn loại bình nóng lạnh trực tiếp và quá trình sử dụng thường bị hao phí điện năng do đun nóng nhiều nước mà không dùng hết.

1.3 Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Gọi là máy nước nóng năng lượng mặt trời vì hệ thống này không dùng điện. Thay vào đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ dùng các ống thu nhiệt chân không/tấm nhiệt để hấp thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và chuyển thành nhiệt năng giúp thiết bị hoạt động làm nóng nước.

Ngoài chi phí đầu tư mua thiết bị và lắp đặt ban đầu thì bạn sẽ không phải trả tiền điện hàng tháng như khi sử dụng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời. Ngoài ra, loại bình này có khả năng làm nóng nước với dung tích rất lớn (hàng trăm lít), lớn hơn rất nhiều so với các loại bình dùng điện. Vì vậy mà các hệ thống này được dùng rất nhiều trong kinh doanh (các khách sạn, nhà nghỉ), nơi mà nhu cầu dùng nước nóng rất lớn.

Tân Á Đại Thành có nhiều dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ

Tân Á Đại Thành có nhiều dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời giá rẻ

Nguyên lý của máy là nước sẽ được đốt nóng cho tới mức nhiệt độ tại ống hấp thụ nhiệt (có thể lên tới 70-80 độ c) vì ống hấp thu nhiệu lượng từ ánh sáng chứ không phải từ môi trường. Và ngay cả những ngày nhiều mây, chỉ cần có ánh sáng thì nhiệt độ trong bình thường cũng sẽ nóng hơn khoảng 10-15 độ so với nhiệt độ môi trường.

Tuy nhiên, vì thiết bị sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên nên sẽ phải phụ thuộc vào tự nhiên là thời tiết để máy hoạt động. Ở những nơi có khí hậu mùa đông kéo dài, mưa liên tục thì thiết bị này sẽ không phát huy được hết tác dụng.

1.4 Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất?

Giữa ba loại bình nóng lạnh ở trên, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, giải pháp an toàn nhất thì đã rõ ràng. Bình nóng lạnh gián tiếp là loại bình nóng lạnh phù hợp với hầu hết các gia đình và không phụ thuộc vào môi trường.

Tuy nhiên, với các tỉnh/thành phố từ miền trung trở vào thì loại bình nóng lạnh trực tiếp là giải pháp rất tốt để tiết kiệm chi phí và tăng thẩm mỹ cho phòng tắm.​ Loại bình dùng năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất về lâu dài nhưng có thể phải dùng kết hợp với một loại bình nóng lạnh khác để đảm bảo trong những ngày mưa nhiều bạn sẽ vẫn có nước nóng để dùng.

2. Kinh nghiệm mua bình nóng lạnh

Hiện nay bình nóng lạnh có khá nhiều loại mẫu mã, nhãn hiệu và dung tích để bạn lựa chọn. vì thế tùy mỗi nhu cầu sử dụng mà cân nhắc nên chọn loại bình phù hợp. Dưới đây là những thông số bạn cần quan tâm khi mua bình nước nóng.

2.1 Dung tích bình

Có rất nhiều mức dung tích để lựa chọn, và dung tích càng nhỏ thì giá thành cũng càng rẻ. Nhưng nếu dung tích bình nhỏ quá thì bạn sẽ không đủ nước cho cả gia đình dùng và có thể phải đun nhiều lần mất công chờ đợi. Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn dung tích bình.

  • Từ 2 - 3 người dùng chọn dung tích 15 - 20L
  • Gia đình 4 - 5 người cần chọn dung tích 20 - 30L
  • Từ 6 - 8 người thì nên chọn dung tích 30 - 50L.

Trên đây là tiêu chuẩn chọn dung tích với bình nóng lạnh gián tiếp. Với máy nước nóng năng lượng mặt trời nước không thể được đốt nóng như bình nóng lạnh gián tiếp nên bạn sẽ cần bình dung tích lớn hơn. Trung bình mỗi người bạn sẽ cần 40-50 lít. Ví dụ với 5 người thì bạn sẽ cần loại 180L - 200L.

2.2 Thương hiệu bình nóng lạnh loại nào tốt nhất?

Thị trường bình nóng lạnh ở Việt Nam phổ biến nhất là các thương hiệu bình nóng lạnh của Ý như Ariston, Ferroli, Rossi, Picenza...Đây là những thương hiệu từ ý/sử dụng công nghệ từ Ý để sản xuất bình nóng lạnh. Sau đó là đến những thương hiệu bình nóng lạnh của các hãng gia dụng như Panasonic, Electrolux..Và các sản phẩm ở phân khúc cao hơn (máy nước nóng năng lượng mặt trời).

Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất trong những thương hiệu này? Thực tế thì thị trường bình nóng lạnh ở Việt Nam đã được định hình khá rõ ràng, trong đó bình nóng lạnh Ariston là bình nóng lạnh tốt nhất, được thị trường ưa chuộng nhất. Nếu bạn đang chọn mua bình nóng lạnh thì hãy ưu tiên chọn mua các sản phẩm từ Ariston.

Bình nóng lạnh Ariston là thương hiệu được tin dùng nhất trên thị trường

Bình nóng lạnh Ariston là thương hiệu được tin dùng nhất trên thị trường

Theo sau đó là Ferroli, cũng là thương hiệu khá được ưa chuộng. Các thương hiệu như Picenza, Rossi gia nhập thị trường sau và còn khá xa mới có thể theo kịp Ferroli hay Ariston.

2.3 Bình nóng lạnh Ariston

Ariston là một thương hiệu uy tín của Ý và đang được ưa chuộng nhất trên thị trường. Bình nóng lạnh Ariston có nhiều ưu thế về tính năng và độ bền khi sử dụng. Thứ nhất, bình Ariston có tốc độ đun nước nhanh nhờ thiết bị dùng thanh đốt hiệu suất cao.

Bên cạnh đó, công nghệ hai bình chứa ở một số dòng sản phẩm cũng giúp quá trình làm nóng nước của bình nhanh hơn các loại khác. Ở một số dòng máy, bạn có thể điều khiển chọn tính năng Half Mode để đun nóng bình chứa nhỏ và dùng, tránh lãng phí điện năng.

Máy nước nóng Ariston tiết kiệm điện

Máy nước nóng Ariston tiết kiệm điện

XEM GIÁ TẠI ĐÂY

Ngoài ra còn có thanh đốt 2 lớp cảm ứng, giúp thiết bị hoạt động bền bỉ theo năm tháng. Cuối cùng các dòng bình nóng lạnh của Ariston thường có giá cả phải chăng nhưng lại được bảo hành khá lâu, 2 năm đối với bình trực tiếp và từ 7 năm trở lên đối với bình gián tiếp

2.4 Bình nóng lạnh Ferroli

Nhờ mẫu mã được thiết kế đẹp mắt và hiện đại, nhiều tính năng ưu việt, Ferroli là một thương hiệu bình nóng lạnh cũng được nhiều gia đình sử dụng. Một trong những đặc điểm nổi bật của bình nóng lạnh Ferroli là có khả năng làm nóng nhanh.

Ví dụ như dòng Ferroli Caldo được thiết kế với loại thanh đốt đặc biệt, giúp thanh đốt không tiếp xúc trực tiếp với nước, nhờ vậy tốc độ làm nóng nhanh hơn loại khác. Ngoài ra dòng bình này còn có lớp cách nhiệt Polyurethane 3cm – tương đối dày, nên việc giữ nước nóng được lâu hơn.

Máy nước nóng Ferroli giá rẻ

Máy nước nóng Ferroli giá rẻ

XEM GIÁ TẠI ĐÂY

2.4 Bình nóng lạnh Rossi

Rossi là thương hiệu đi sau Ariston và Ferroli. Các sản phẩm bình nóng lạnh Rossi có ưu điểm chung là giá mềm hơn các sản phẩm Ariston. Thông thường, chỉ tầm 3 triệu đổ lại là bạn đã có thể mua được một chiếc bình nóng lạnh hiệu Rossi ưng ý.

Dù được sản xuất tại Việt Nam, nhưng bình nóng lạnh Rossi lại được sản xuất bằng công nghệ Ý và có nhiều linh kiện của bình được nhập khẩu từ Châu Âu như mẫu ROSSI Di 30L có Bộ ổ nhiệt được nhập từ hãng Cotherm - Cộng Hòa Pháp, loại ổ nhiệt này giúp thiết bị ổn định nhiệt độ và có thể ngắt khi nước vượt ngưỡng an toàn.

2.5 Bình nóng lạnh Picenza

Picenza cũng là một thương hiệu Ý, được gia nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 1996. Bình nóng lạnh Picenza cũng được sản xuất tại Việt Nam với giá bán phải chăng, phù hợp nhiều điều kiện người tiêu dùng bình dân Việt.

3. Lưu ý an toàn khi lắp bình nóng lạnh

Việc dùng bình nóng lạnh tuy rất thuận tiện cho gia đình, nhưng việc lắp đặt hoặc bảo trì bảo dưỡng không đúng cách lại có thể gây ra những nguy hiểm chết người cho người dùng. Dưới đây là những lưu ý để việc sử dụng bình nóng lạnh được an toàn.

  • Lắp dây mát hay còn gọi là dây tiếp đất để phòng khi dây may so trong bình bị bong lớp cách điện hay vỏ bình bị rỏ điện. Nhớ kiểm tra định kỳ, đặc biệt là phải kiểm tra thường xuyên hơn khi máy đã dùng lâu ngày.
  • Đối với bình dung tích lớn, thì kệ đỡ phải thật chắc chắn, hoặc để luôn sàn nhà để đảm bảo không bị sập
  • Lắp đặt máy gần nơi sử dụng để tiết kiệm nhiệt trên đường ống

4. Các siêu thị điện máy có lắp đặt miễn phí không?

Có một câu hỏi cũng khiến nhiều khách hàng quan tâm khi mua bình nóng lạnh là các siêu thị điện máy có cung cấp miễn phí dịch vụ lắp đặt? Đa số các siêu thị điện máy vẫn tính phụ phí khi lắp đặt bình nóng lạnh cho khách hàng. 

Theo như thông tin tìm hiểu thì Điện Máy Xanh là nơi có chính sách miễn phí lắp đặt nếu bạn mua bình nóng lạnh mới. Còn như nếu mua tại Siêu thị Nguyễn Kim thì phí lắp đặt là 80k/máy

5. Cách sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Sử dụng bình nóng lạnh khá tiêu tốn điện năng, nhưng bạn biết một số mẹo nhỏ sau thì bạn sẽ tiết kiệm tiền điện hàng tháng cũng kha khá.

Dung tích bình có liên quan mật thiết đến việc tiêu thụ điện. Nghĩa là dung tích càng lớn thì công suất sử dụng điện cũng càng lớn. Vậy tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình mà chọn dung tích cho phù hợp. Ví dụ, gia đình chỉ tầm 2 – 3 thành viên, và không dùng nước nóng thường xuyên thì nên chọn loại bình có dung tích 15 lít là vừa.​

Không nên bật bình 24/24 giờ, vì như thế sẽ vừa hao điện mà lại tổn thọ bình. Thay vào đó thì nên đun một lần và dùng dần, và nhớ ngắt điện khi đã hết người dùng nhé!.

;